11/09/2023
Hội LHPN xã Lê Thanh thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát, công tác vay vôn ngân hàng CSXH, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình,góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Thực hiện công tác hỗ trợ hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình là thực hiện một trong ba nhiệm vụ trong tâm của Hội, để hỗ trợ hội viên phụ nữ có việc làm, tăng thêm thu nhập, BCH Hội LHPN xã Lê Thanh đã chủ động phối hợp cùng Ngân hàng CSXH huyện, ban chỉ đạo giảm nghèo của xã, các ban ngành đoàn thể, HTX nông nghiệp tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn kiến thức, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, để hội viên phụ nữ xã thay đổi nhận thức, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, kết nối giới thiệu việc làm cho hội viên, hỗ trợ hội viên vay vốn, trong đó, ưu tiên các hoạt động hỗ trợ hội viên vay vốn khởi sự kinh doanh phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào việc thực hiên phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Cụ thể, Hội LHPN xã Lê Thanh đã nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách từ Ngân hàng CSXH để hỗ trợ hội viên vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh với tổng dư nợ tính đến tháng 8/2023 là 11.340.000.000đ, giúp cho 300 hội viên được vay vốn theo các chương trình gồm: Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; học sinh sinh viên; hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở và vay nhà ở xã hội. Song song với công tác vay vốn, Hội phụ nữ xã còn tích cực vận động các hộ vay vốn thực hiện tiết kiệm hàng tháng tại các Tổ TK&VV với mức 70.000đ/hộ/tháng theo quy ước của Tổ, đạt tỷ lệ 100% số hộ tham gia, tính đến tháng 8 năm 2023 tổng số tiền tiết kiệm là 363.184.000đ. Thông qua chương trình vay vốn và thực hành tiết kiệm, nhiều hội viên đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất thấp để vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

Cùng với đó, Hội phụ nữ xã Lê Thanh còn chỉ đạo 7/7 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thực hiện tốt công tác quản lý vốn vay; thực hiện tốt công tác bình xét đối tượng vay một cách công khai, dân chủ, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy trình; duy trì chế độ sinh hoạt tổ tiết kiệm và vay vốn tại các chi hội là 3 tháng 1 lần, đôn đốc thu lãi, tiền gửi hàng tháng có hồ sơ sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ, lưu giữ hồ sơ ủy thác, hồ sơ Tổ TK&VV theo đúng hướng dẫn tại văn bản 3920/NHCS-TDNN. Công tác kiểm tra hoạt động của Tổ TK&VV, hộ vay được xây dựng kế hoạch từ đầu năm và được thực hiện nghiêm túc.100% món vay đều được kiểm tra sử dụng vốn trong vòng 30 ngày. Kết quả phân loại tổ TK&VV hàng năm số tổ xếp loại tốt 7/7 tổ, chiếm tỷ lệ 100%. Hội cũng tăng cường kiểm tra sử dụng vốn vay, thu lãi theo đúng lịch của Ngân hàng, đôn đốc hộ vay trả nợ đúng hạn theo đúng quy định, lãnh đạo Hội và ban quản lý tổ TK&VV tham gia tập huấn ngiệp vụ tín dụng chính sách xã hội do huyện tổ chức, giúp cho các tổ trưởng quản lý tốt nguồn vốn vay và hướng dẫn các hộ vay vốn sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ có hiệu quả.

Lãnh đạo Hội phụ nữ xã kiểm tra mô hình bán hàng tạp hóa của gia đình chị Nguyễn Thị Thu - tổ viên Tổ TK&VV HPN Áng Hạ

Nhờ làm tốt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác vốn vay của Hội LHPN mà hoạt động tín dụng chính sách đi vào nền nếp, hàng năm dư nợ tăng trưởng đều, tạo thuận lợi cho chị em được tiếp cận nguồn vốn, có điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình ổn định cuộc sống. Có thể thấy việc làm tốt công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn ở từng tổ tiết kiệm và vay vốn không chỉ góp phần đưa nguồn vốn vay ủy thác của NHCSXH sử dụng đúng mục đích và hiệu quả mà còn giúp các hộ gia đình được vay vốn có phương án làm ăn đạt kết quả, việc sử dụng đồng vốn cũng như đề ra các giải pháp hữu hiệu để triển khai đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Nguyễn Thị Thắm Chủ tịch HLH Phụ nữ xã Lê Thanh