Nông dân Lê Thanh nô nức xuống đồng gieo cấy lúa xuân 2024

19/02/2024
Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Bà con nông dân trong xã đã khẩn trương bắt tay vào sản xuất vụ xuân, bảo đảm khung lịch thời vụ với không khí lao động hăng say, hối hả quyết tâm giành một vụ xuân thắng lợi.

Tại cánh đồng Ngói Ngoài, xã Lê Thanh các chủ máy đã xuống đồng bừa cấy, nông dân đang tập trung nhân lực nhổ mạ, cấy lúa. Mỗi người một việc, người thì san phẳng mặt ruộng, bắt ốc bươu vàng, nhặt cỏ dại còn sót lại, người thì rắc phân lót, dãy mạ...những đôi tay thoăn thoắt hòa cùng tiếng nói, tiếng cười rôm rả của các bà, các chị khiến không khí xuân càng thêm vui và trở thành ngày hội xuống đồng của nhân dân. Bà Đỗ Thị Thủy, Thôn Lê Xá chia sẻ: Vụ xuân năm nay gia đình tôi cấy 1 mẫu, thực hiện sự chỉ đạo của HTX nông nghiệp, ngày 7 tết gia đình tôi đã tập trung nhân lực xuống đồng cấy lúa xuân, hy vọng vụ lúa đầu tiên của năm mới 2024 sẽ giành thắng lợi ...

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và HTX NN thăm, kiểm tra tiến độ gieo cấy vụ Xuân 2024

Trước đó, HTX nông nghiệp xã Lê Thanh đã chỉ đạo các tổ thủy nông của các thôn đưa nước vào ruộng đổ ai và huy động 10 máy cày xuống đồng làm đất khi có đủ nước. Đồng thời, ký hợp đồng cung ứng cho nông dân đầy đủ các loại giống, vật tư, phân bón đảm bảo chất lượng để nhân dân yên tâm sản xuất và hỗ trợ nông dân tiền mua thóc giống Thiên ưu 8, phân bón và đầu tư kinh phí mua bồi bả diệt chuột trước khi nông dân xuống đồng gieo cấy lúa vụ xuân. Ông Phạm Văn Hai – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX nông nghiệp cho biết: Phấn đấu vụ lúa xuân giành thắng lợi, hợp tác xã nông nghiệp đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng cơ cấu và lịch thời vụ theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân xã. Đồng thời, đầu tư kinh phí làm thủy lợi nội đồng để đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ sản xuất và huy động 10 máy cày xuống đồng làm đất kịp thời khi có đủ nước vào ruộng. Cạnh đó, hợp tác xã ký hợp đồng cung ứng đầy đủ các loại giống, vật tư phân bón cho bà con xã viên, hiện nay nhân dân đang tiếp tục cấy diện tích lúa xuân còn lại và chăm sóc, bảo vệ, điều tiết nước cho diện tích lúa

HTX NN Lê Thanh đưa 10 máy cày để phục vụ nhân dân làm đất

Cạnh đó, HTX nông nghiệp xã còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, các thôn tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện nghiêm túc lịch thời vụ, cơ cấu giống. Do chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất, đến nay nông dân cấy được khoảng 60% diện tích và đang tập trung nhân lực để gieo cấy diện tích lúa xuân còn lại trong khung thời vụ chỉ đạo.

Vụ xuân năm 2024, xã Lê Thanh phấn đấu gieo cấy 320 ha lúa xuân; xã bố trí gieo cấy 10% diện tích bằng các giống lúa có năng suất cao, 10% diện tích cấy giống lúa chất lượng gạo ngon làm hàng hóa. Phương thức gieo cấy chủ yếu mạ dược khum che phủ nilon và mạ non trên nền đất cứng...Hiện nay, nông dân trong xã đang tập trung nhân lực, máy móc xuống đồng làm đất gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ chỉ đạo.

Mùa xuân mới đã về, với những người nông dân, mùa xuân không chỉ mang theo hy vọng mà đó còn là mùa của lao động, mùa của thi đua sản xuất với kỳ vọng về một vụ lúa xuân bội thu. Mong rằng, sự nỗ lực, hăng say sản xuất đầu năm của ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương và bà con nông dân trong xã sẽ được đền đáp bằng những mùa vàng bội thu./.

Phạm Văn Hai - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX NN Lê Thanh